Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt quy định tạm dừng phát triển CBDC

Trong bối cảnh tài chính kỹ thuật số ngày càng phát triển, cuộc đua thiết lập một Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã vấp phải cả sự mong đợi lẫn sự hoài nghi. Bây giờ, một Ủy ban Hạ viện quyết định đã phủ bóng đen lên tương lai phát triển CBDC ở Hoa Kỳ, gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi gây tiếng vang khắp các hội trường linh thiêng của Đồi Capitol.

Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ

Bước đi táo bạo của Ủy ban

Được chủ trì bởi Rep. Patrick McHenry (RN.C.), Ủy ban Hạ viện đã mạnh dạn thúc đẩy một biện pháp nhằm tìm cách đặt một rào cản đáng kể trên con đường phát triển CBDC. Điều khoản chính của biện pháp này? Yêu cầu sự chấp thuận rõ ràng từ Quốc hội đối với bất kỳ nỗ lực nào liên quan đến CBDC. Ngoài ra, Đạo luật còn thiết lập một biện pháp bảo vệ xung quanh các dự án của Cục Dự trữ Liên bang, đảm bảo chúng sẽ không được sử dụng để giám sát, với mục tiêu chính là bảo vệ quyền riêng tư của công dân Hoa Kỳ.

Quan điểm xung đột

Giống như bất kỳ quyết định gây tranh cãi nào tại Quốc hội, những tiếng nói phản đối đã xuất hiện, đặc biệt là từ nghị sĩ Đảng Dân chủ hàng đầu của ủy ban, Dân biểu John C. Nước Maxine (D-Calif.). Waters lo ngại rằng lập trường của Đảng Cộng hòa về vấn đề này có thể cản trở sự đổi mới và cản trở lợi thế cạnh tranh của Hoa Kỳ trên trường tài chính toàn cầu. Cô chỉ ra rằng các quốc gia như Trung Quốc đang tăng tốc trong việc định hình các tiêu chuẩn quốc tế cho CBDC và Mỹ có nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Waters cũng đưa ra lời cảnh báo về hậu quả của việc cản trở sự phát triển CBDC. Cô gợi ý rằng người Mỹ có thể phải trả giá về tính hiệu quả, tiện lợi và khả năng chi trả khi nói đến các phương thức thanh toán trong tương lai.

Cân bằng đổi mới và quy định

Việc đưa ra quy định này đã làm dấy lên mối lo ngại về sự đổi mới ngột ngạt, đặc biệt là trong bối cảnh tài chính kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Các nhà phê bình cho rằng thời điểm đưa ra quy định như vậy là rất quan trọng và cách tiếp cận nặng tay có thể cản trở Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội trên đấu trường CBDC.

Điều đáng chú ý là động thái này của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhằm ngăn chặn các nỗ lực của CBDC diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra những bất đồng về các cải cách tài chính quan trọng khác. Sự chia rẽ trong Quốc hội về vấn đề này là hiển nhiên.

Vai trò của Thượng viện

Với việc đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, số phận của quy định này còn lâu mới được định đoạt. Sen. Sherrod Nâu (D-Ohio), chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, có quan điểm khác về tài sản kỹ thuật số so với những người đồng cấp thuộc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Do đó, sự phản đối đáng kể đối với biện pháp này có thể xuất hiện tại Thượng viện, làm tăng thêm cuộc tranh luận về việc phát triển CBDC.

Quan điểm của Fed

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa nhàn rỗi. Các nghiên cứu sơ bộ đang được tiến hành, chuẩn bị nền tảng cho sự ra mắt cuối cùng của CBDC. Michael Barr, phó chủ tịch phụ trách giám sát, đã nói rất rõ rằng một sự thay đổi lớn như vậy sẽ cần có lệnh từ Nhà Trắng và sự ủng hộ lập pháp từ Quốc hội.

Khi cuộc tranh luận nổ ra, tương lai của CBDC ở Hoa Kỳ đang ở thế cân bằng, với sự đổi mới, khả năng cạnh tranh và bảo vệ quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu trong cuộc trò chuyện quan trọng này.

Thu Trang
Thu Trang
Tăng giá mạnh
CoinPriceChange (24H)
Giảm giá mạnh
CoinPriceChange (24H)
Nội dung bài viết

Bài liên quan